Mang tinh thần dân gian cổ truyền vào chất liệu đương đại

Mang tinh thần dân gian cổ truyền vào chất liệu đương đại

Chủ đề dân gian 

Là người Việt Nam hẳn ai cũng một lần trong đời sở hữu hoặc ngắm nhìn bức tranh Đông Hồ vừa là để thưởng thức loại hình độc đáo có một không hai này, vừa là để lưu giữ những giá trị truyền thống của dân tộc.Tranh Đông hồ truyền thống với đơn giản chỉ là những nét vẽ giản dị nhưng lại hàm chứa những điều thiêng liêng, cao quý. Mỗi bức tranh Đông hồ đều gửi đến những thông điệp vô cùng sâu sắc

Với chúng tôi cũng vậy, cuộc sống hiện đại hóa với tốc độ nhanh như hiện nay, khiến cho rất nhiều người ở thế hệ trẻ vô tình lãng quên hoặc thậm chí chưa biết đến những giá trị truyền thống của dân tộc, phần vì ngày càng ít hơn những không gian văn hóa đặc thù, thay vào đó là những khu đô thị hiện đại mọc lên như nấm, phần nữa vì đời sống cao dẫn đến việc dung nạp quá nhiều thứ bản sắc phương tây, phương đông lẫn lộn pha trộn với nhau trong một không gian, một quần thể sống.

Lucky Art bắt đầu sử dụng chất liệu gỗ trong việc thể hiện những bức tranh họa tiết của riêng mình từ những năm 2016, dần dần làm quen với việc gọt giũa gỗ, phác thảo trên gỗ, vẽ trên gỗ và dát vàng lên gỗ, chúng tôi ngày một nhận ra những ưu ái mà tự nhiên mang lại cho gỗ, từ sự dẻo dai, bền bỉ đến những vân gỗ, thớ gỗ được hằn lên qua những nét màu. 

Và đến năm 2018, sau 2 năm làm quen với việc đưa chất liệu gỗ vào tranh trang trí, chúng tôi có nghiên cứu tìm tòi đến dòng tranh dân gian truyền thống, cụ thể hơn là dòng tranh Đông Hồ và tranh Hàng Trống.

Qua quá trình nghiên cứu và sáng tạo, dựa trên bố cục và nội dung của bản gốc từ đó chúng tôi dần đưa lên chất liệu gỗ, cùng với những mảng họa tiết và màu sắc mang âm hưởng hiện đại, phần điểm nhấn được dát vàng lên tạo sự sang trọng và tôn quý. Các đường nét được đi nét tỉ mỉ, tạo sự tương phản mạnh mẽ, bên cạnh đó là cách sử dụng màu sắc, vừa mang tính dân gian vừa kết hợp thêm màu sắc hiện đại để làm sao thật hài hòa khi nằm trong một không gian nội thất đương đại, nhưng không kém phần ấn tượng.

Chúng tôi mất tới 2 năm để hoàn thiện bộ sưu tập đầu tiên, bao gồm các tranh Đông Hồ, Hàng Trống, tranh 12 con giáp. Cái khó nhất mà chúng tôi cảm nhận thấy là làm sao mà vừa giữ được những ý nghĩa thiêng liêng lâu đời vừa làm nổi bật lại từ họa tiết đến màu sắc, để làm sao có thể phù hợp với toàn bộ không gian sống hiện đại ngày nay.

Việc gìn giữ và duy trì nét văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc là vô cùng cần thiết và trân trọng, nhất là đối với thế hệ trẻ chúng ta. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi hi vọng có thể truyền tải được một phần nào đó tâm tư nguyện vọng đến những bạn thuộc thế hệ trẻ, hãy luôn và cố gắng lưu giữ văn hóa truyền thống Việt Nam-tự hào dân tộc.

Xin cảm ơn!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận