Ý nghĩa của tranh Đông Hồ treo nhà

Ý nghĩa của tranh Đông Hồ treo nhà

Tranh Đông Hồ không chỉ là những bức tranh đơn sơ, mộc mạc khắc họa nét đẹp văn hoá Việt Nam mà nó còn trở thành niềm tự hào, là bản sắc dân tộc Việt Nam. Bài viết dưới đây của Lucky Art sẽ gợi ý cho bạn những bức tranh Đồng Hồ ưng ý nhất.

Tranh Đông Hồ là gì?

Tranh Đông Hồ là tên của một làng tranh truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Những bức tranh của Tranh Đông Hồ là một sự thể hiện những phong tục dân gian, những nét độc đáo trong nghệ thuật dân tộc. Hiện nay, Tranh Đông Hồ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Có thể nói, Tranh Đông Hồ đã trở thành một nét đẹp truyền thống, một bản sắc văn hóa của riêng Việt Nam, không thể trộn lẫn.

Các đặc điểm về tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ sở dĩ được mọi người công nhận, yêu thích bởi cái hồn, cái nét dân tộc, nét dân gian của Việt Nam được thể hiện rất rõ qua màu sắc, chất liệu giấy in. Giấy in của Tranh Đông Hồ phải là giấy điệp, một loại giấy được làm từ vỏ con điệp, sau khi nghiền nát thì trộn với hồ (hồ phải là hỗn hợp được nấu từ bột gạo nếp hoặc gạo tẻ hay bột sắn) rồi quét lên mặt giấy bằng chổi lá thông.

Sự kết hợp của những nguyên liệu này tạo nên thành quả hoàn hảo, đó là những tờ giấy có màu trắng tự nhiên và ánh sáng lấp lánh tinh tế, đẹp mắt. Các bức tranh của Tranh Đông Hồ thường là những màu tự nhiên như đen, xanh, vàng, đỏ, đây được biết là những màu cơ bản, không cần sự pha trộn.

Những hình ảnh được khắc họa trên Tranh Đông Hồ rất quen thuộc, gần gũi, giản dị đối với tuổi thơ mỗi con người Việt Nam. Nhắc đến Tranh Đông Hồ thì không ai không biết. Tuy nhiên, tục treo tranh Đông Hồ dịp Tết hiện nay đã bị mai một nhiều, nghề làng tranh ngày nào cũng đã thay đổi, bên cạnh làm tranh còn có nghề làm vàng mã.

Phân loại tranh Đông Hồ theo chủ đề

Tranh Đông Hồ truyền thống có 7 loại, được chia theo nội dung, thể loại của mỗi bức tranh. Đó là: tranh thờ, tranh chúc tụng, tranh lịch sử, tranh truyện, tranh phương ngôn, tranh cảnh vật, tranh phản ánh sinh hoạt.

Trong những bức Tranh Đông Hồ trên thường nổi lên một số bức tranh nổi tiếng được nhiều người biết đến. Ví dụ ở chủ đề truyện tranh, có một số tranh nổi tiếng như Truyện Kiều, Thạch Sanh, Truyện Lục Vân Tiên, Tây Du Ký ... Ở chủ đề phản ánh sinh hoạt, ta có thể thấy một vài bức nổi tiếng: Đánh ghen, Chăn trâu thổi sáo, Chăn trâu thả diều, Nhà nông, Đám cưới chuột, Hứng dừa ... Ngoài những bức tranh trên, có thể kể đến những bức như: Đàn gà, Mẹ con đàn lợn âm dương, Vinh quy bái tổ, Ông Tơ - Bà Nguyệt ...

Ý nghĩa của tranh Đông Hồ

Nhắc đến Tranh Đông Hồ của Việt Nam, chắc hẳn ai cũng đều ấn tượng bởi nét vẽ mộc mạc, giản dị, chân thật, phản ánh một cách thân thương những nét văn hóa, sinh hoạt của dân tộc Việt. Bởi vậy, có thể nói Tranh Đông Hồ có một sức sống lâu bền, mãnh liệt đối với nhiều thế hệ không chỉ người Việt Nam mà còn với cả những du khách nước ngoài yêu thích nền văn hóa mộc mạc, thân thương ấy. 

Mỗi bức tranh của Tranh Đông Hồ là hình ảnh của con gà, con cóc, con chuột, con trâu, đi bừa, hứng dừa, đàn lợn, đấu vật, bịt mắt bắt dê,... Đó là những con vật, những trò chơi, những nếp sinh hoạt từ thời xa xưa… Mỗi bức tranh đều được thể hiện qua những nét vẽ dân gian mang đậm dấu ấn cổ truyền, khiến cho mọi người mỗi khi nhìn ngắm, lại bùi ngùi xúc động, nhớ về tuổi thơ với bao trò chơi thú vị, bao lần chăn trâu cắt cỏ, thả diều, vui đùa.

Hy vọng bài viết trên của Lucky Art đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về ý nghĩa của tranh Đông Hồ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn hiệu quả nhé!

Tags: boxcare
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận