Ý nghĩa của tranh Vinh Hoa Phú Quý

Ý nghĩa của tranh Vinh Hoa Phú Quý

Ngày nay rất nhiều người lựa chọn treo tranh Đông Hồ trang trí trong nhà, đó được xem là nét truyền thống của người Việt từ xưa đến nay. Đặc biệt tranh Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý được rất nhiều người lựa chọn để treo trong nhà. Bài viết dưới đây của Lucky Art sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao tranh Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý được yêu thích đến vậy.

Ý nghĩa hình ảnh của cặp tranh dân gian Vinh Hoa Phú Quý

Trong mỗi bức tranh Đông Hồ đều phản ánh một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, các nghệ nhân qua từng bức tranh có thể truyền đạt được mong muốn về cuộc sống của con người luôn ấm no, hạnh phúc.

Người dân Bắc Ninh xem tranh Đông Hồ như từng hơi thở, từng nhịp sống của họ, mỗi bức tranh là mỗi sự tái hiện lại cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây. Qua đó họ thể hiện được mơ ước về một cuộc sống vui vẻ, ấm no , bình yên hay là cả những bài học đạo lý có ý nghĩa sâu sắc.

Hình ảnh trong cặp tranh dân gian Vinh Hoa-Phú Quý thể hiện sự trong trẻo, thuần phác trong tâm hồn của con người Việt.

Tranh Vinh Hoa là hình ảnh khắc họa cậu bé ôm một con gà trống, phía sau còn có hình ảnh hoa cúc và trên bức tranh được đề hai chữ Vinh Hoa.

Tranh Phú Quý là hình ảnh bé gái đang ôm một con vịt, phía sau được vẽ thêm hoa sen và có chữ Phú Quý trên bức tranh.

Ý nghĩa của bức tranh Vinh Hoa - Cậu bé ôm gà

Con gà trống trong bức tranh Đông Hồ với ngụ ý gặp được nhiều niềm vui to lớn, đại cát, những điều tốt lành. Mang lời chúc Tết đại cát đến với gia đình.

Bên cạnh đó hình ảnh con gà trống còn là biểu tượng của sự dũng cảm, cho 5 đức tính Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín của các đấng nam nhi.

Còn cậu bé trong bức tranh là ngụ ý cho ước muốn sinh sôi nảy nở và sinh được một bé trai bụ bẫm, khỏe mạnh. Sau này khi lớn lên sẽ có vinh hiển và rèn luyện những đức tính tốt.

Ý nghĩa của bức tranh Phú Quý - Em bé ôm vịt

Bé gái trong bức tranh được khắc họa với những đường nét khuôn mặt tươi vui, rạng rỡ và đang ôm một con vịt, là thể hiện mong muốn sinh được bé gái xinh xắn, đáng yêu, nhanh nhẹn.

Bông sen phía sau bức tranh thể hiện cho tấm lòng trong trắng thuần khiết của của bé gái. Còn hình ảnh con gà trống là biểu tượng của sự sung túc, ấm no.

Hy vọng bài viết trên của Lucky Art đã gợi ý cho bạn ý nghĩa đằng sau của bức tranh Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhé!

Tags: boxcare
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận