Ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo

Ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo

Tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thổi sáo là một trong số những bức tranh được yêu thích nhất. Bức tranh với hình ảnh một cậu bé cởi trần ngồi trên lưng trâu thổi sáo. Bức tranh đưa ta về những ngày tháng yên bình ở một làng quê. Bài viết dưới của Lucky Art sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ nổi tiếng này.

Tại sao hình tượng chú trâu xuất hiện trong tranh dân gian Đông Hồ?

Ông bà ta có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Con trâu là con vật mà nhà nông không thể thiếu trong mỗi gia đình nhà nông. Trâu giúp nông dân cày bừa, kéo vác làm công việc đồng áng. Đồng thời là một người bạn chân thành của của người nông dân. Hơn thế hình ảnh chú trâu cặm cụi chăm chỉ mang lại hiệu suất công việc lớn cũng chính là lời nhắc nhở trong cuộc sống cần chăm chỉ siêng năng, ắt sẽ có kết quả thành công.

Đó chính là lý do mà những người nghệ nhân sáng tác tranh dân gian Đông Hồ đã đưa hình tượng trâu vào trong bức tranh mộc mạc bình dị và gần gũi là thế.

Ý nghĩa của tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo

Bức tranh thể hiện ước nguyện “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để luôn có những vụ mùa bội thu. Bởi Việt Nam luôn gắn với nghề trồng lúa nước. Bởi hình ảnh cậu bé ngồi trên lưng trâu, xung quanh đều là cỏ cây, đất trời rộng lớn. Chính là biểu hiện khát vọng được hoà hợp với thiên nhiên để có được sự thuận lợi cho vụ mùa phát triển, hoa màu tốt tươi.

Bên cạnh đó, bức tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thổi sáo muốn ca ngợi:

Người nông dân không chỉ lao động với nghề trồng lúa nước mà còn biết sáng tạo nghệ thuật. Ống sáo được làm bằng cành trúc mang tới âm hưởng réo rắt vào cuộc đời người nông dân thêm vui mỗi ngày.

Những cậu bé nhỏ tuổi nhưng thông minh lanh lợi. Vừa giúp đỡ bố mẹ công việc chăn trâu, nuôi dưỡng “đầu cơ nghiệp” của gia đình. Vừa dũng cảm không sợ ngồi trên lưng trâu một cách thuần thục, vững chắc nhất. Vừa có khả năng tìm hiểu sáng tạo thổi sáo thêm yêu đời.

Vẫn là triết lý âm dương trong kinh nghiệm sống vốn sống của người nông dân được thể hiện rõ nét trong bức tranh:

  • Thấp là Âm – Cao là Dương;

  • Đất là Âm – Trời là Dương;

  • Cỏ là Dương trên mặt đất – Sen là Âm dưới nước;

  • Tối là Âm – Sáng là dương;

  • Màu đen là Âm – Màu đỏ là Dương;

Theo quy luật: Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm thì mới hòa quyện cùng phát triển. Đó là lối tư duy đã đi sâu vào tâm thức của người Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ trong bức tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thổi sáo nói riêng và tranh Đông Hồ nói chung.

Ngoài ra, tín ngưỡng phồn thực cũng góp phần xây dựng nên ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo. Những cụm cỏ cây được thể hiện dưới dạng số nhiều. Cây cỏ nhờ trời đất thuận hòa được phát triển, xanh tươi và sinh sôi nảy nở.

Hy vọng bài viết trên của Lucky Art đã giúp bạn hiểu rõ tường tận ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo, từ đó thấm hiểu giá trị văn hoá và ước mong bình dị của người dân được gửi gắm qua những hình ảnh ẩn dụ trong bức tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nếu vẫn còn thắc mắc liên quan đến việc lựa chọn tranh vẽ nhé!

Tags: boxcare
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận