Ý nghĩa tranh Đông Hồ Gà Đại Cát

Ý nghĩa tranh Đông Hồ Gà Đại Cát

Gà Đại Cát là một trong những bức tranh gà nổi tiếng thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ mà bạn nên biết. Thông thường tranh dân gian sẽ có hình ảnh động vật gần gũi trong cuộc sống và trên bức tranh còn có đề chữ Hán. Tuy vậy bởi hầu hết rất ít người biết chữ nên các nghệ nhân sáng tác thường chọn những biểu tượng thật sự quen thuộc với các gia đình. Bài viết sau của Lucky Art sẽ giới thiệu cho bạn ý nghĩa của bức tranh Gà Đại Cát quen thuộc trong tranh dân gian Đông Hồ.

Tranh Đông Hồ Gà Đại Cát 

Trong bức tranh “Gà Đại Cát”, gà được dân gian quan niệm vừa cấm quỷ, vừa cầu may. Hình ảnh chú gà trống oai vệ, hùng dũng biểu tượng cho sự thịnh vượng, cho 5 đức tính tốt của nam giới (người quân tử): tính văn (mào đỏ tựa như mũ cánh chuồn), tính vũ (cựa gà), tính dũng (không sợ địch thủ), tính nhân (kiếm ăn theo đàn, cùng với đồng loại), tính tín (gáy báo giờ chính xác).

Do vậy, chú gà trống măng tơ trong tranh gà đại cát được miêu tả vừa chạy, vừa kêu cục tác, trông no nê, tràn đầy sức sống. Đuôi chú tủa ra như đám cỏ hoa trước gió; cánh chú xòe nhẹ với hàng lông đẹp tựa lưỡi kiếm; đầu ức của chú một màu vàng mỡ màng dễ ưa. Chỉ một mình gà thôi nhưng không vắng lặng chút nào. Dáng chạy nhanh nhanh ấy, cách diễn tả lông đuôi lông cánh ấy lại thêm cái màu vàng rực ấy… tất cả đã tạo ra một sức xao xuyến ngập tràn, một biểu tượng cho sự thịnh vượng của đất nước, của con người. Từ lâu, con gà “Đại cát” đã đi vào lòng người Việt Nam như một lời chúc, mang ý nghĩa nghênh xuân, một ý cổ động và được lặp lặp lại trong nhiều tranh khác.

Ý nghĩa của bức tranh Gà Đại Cát trong dòng tranh dân gian Đông Hồ

Ý nghĩa đầu tiên khi treo tranh Gà Đại Cát trong nhà vào dịp Tết sẽ mang đến lời chúc năm mới có nhiều việc vui mừng lớn, việc đại sự. Ví như nhà bạn có tin hỷ của anh chị em, con cái – Đó là việc dựng vợ gả chồng. Hoặc là việc xảy nhà diễn ra thuận lợi, không gặp mưa bão sóng gió. Hoặc là bạn xuất hành, khởi hành đi công tác, mở cửa hàng kinh doanh đều gặp được may mắn thành công.

Ý nghĩa thứ hai của bức tranh đông hồ gà đại cát khi treo trong nhà là muốn có được sự hưng thịnh và phát triển. Cả trong công việc và cuộc sống. Là bởi vì gà đang ở tư thế chạy, dáng gà là lúc khỏe khoắn mạnh mẽ và căng tràn năng lượng nhất. Là bước đà phát triển tốt nhất cho công việc hanh thông, sự nghiệp có thêm nhiều may mắn.

Ý nghĩa tiếp theo của bức tranh Đông Hồ nổi tiếng này, đối với người dân, gà là người bạn gọi mặt trời mang năng lượng sống ngập tràn. Xua tà ma, quỷ quái những vận xui xẻo đến với gia đình trong năm cũ. Và mang tới nguồn năng lượng tươi mới, hân hoan hơn trong mùa Xuân.

Ý nghĩa sau cùng của bức tranh làm quà tặng chúc Tết cho người thân bạn bè. Có thể là bạn bè quốc tế, đối tác khách hàng là người nước ngoài. Vừa thể hiện được hình ảnh bản sắc văn hóa dân tộc Việt ấn tượng. Vừa thay lời chúc công việc hanh thông, đại cát đại lợi trong năm mới.

Hy vọng bài viết trên của Lucky Art đã gợi ý cho bạn những ý nghĩa ẩn sau bức tranh Đông Hồ Gà Đại Cát. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nếu có thắc mắc liên quan đến việc chọn lựa tranh Đông Hồ nhé!

Tags: boxcare
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận